Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Thị trấn Đình Cả với Lễ hội Võ Nhai mùa Na chín - Chương trình xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm Na và nông sản tỉnh Thái Nguyên năm 2023

2023-08-14 17:39:00.0

     Trong 2 ngày 11 và 12/8/2023, UBND huyện Võ Nhai phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ hội Võ Nhai mùa Na chín - Chương trình xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm Na và nông sản tỉnh Thái Nguyên năm 2023. Đến tham gia chương trình Lễ hội Võ Nhai mùa na chín năm 2023. Ngoài sản phẩm đặc sắc là Na Võ Nhai, Thị trấn Đình Cả còn có một số sản phẩm tiềm năng khác như: Rượu men lá, Nấm rơm, Lạp sườn, Khau nhục, Chè búp, Trà thất vị, Bánh đúc, Kẹo lạc, Mật ong, Bí đỏ, Măng ớt, Bánh chưng gấc, Ốc nhồi...

       Đặc biệt trong đó có 2 sản phẩm đạt ô cốp 3 sao là Mỳ gạo Tiền Phong và Trà giảo cổ lam 5 lá Võ Nhai, với sản phẩm mỳ gạo Tiền Phong, Hợp tác xã đã sử dụng gạo bao thai Phương Bá, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai làm nguyên liệu chính, đây là  loại gạo nổi tiếng dẻo thơm, đặc trưng, đạt tiêu chuẩn Vietgap. Có lẽ chính vì vậy, mà mỳ gạo Tiền Phong mang một hương vị riêng biệt, đặc trưng, không giống với bất kỳ nơi nào khác. Với kỹ thuật gia truyền, hợp tác xã Mỳ gạo Tiền Phong không chỉ cho ra thị trường các sản phẩm mỳ khô Tiền Phong đảm bảo an toàn thực phẩm, không chất phụ gia, không chất bảo quản và đặc biệt là bảo đảm chất lượng vốn có của đặc sản mỳ gạo gia truyền, đồng thời được đóng gói với bao bì đẹp, đầy đủ mã QR truy xuất nguồn gốc, thuận tiện cho người tiêu dùng.hợp tác xã còn sản xuất các sản phẩm ăn liền như Bánh phở, Bánh Đúc…Năm 2021, sản phẩm Mỳ gạo Tiền Phong của hợp tác xã được tỉnh công nhận là sản phẩm ô cốp của huyện Võ Nhai. Đây là tiền đề để Mỳ gạo Tiền Phong tiếp tục được quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ. Với nền tảng vững chắc về sản phẩm và thương hiệu, chị Thạch Thị Hương và hợp tác xã Mỳ gạo Tiền Phong đang đầu tư trên 100 triệu đồng xây dựng lò sấy mỳ hiện đại theo công nghệ bơm nhiệt hút ẩm. Khi đi vào hoạt động, lò sấy này có thể giúp hợp tác xã nâng công suất lên 2 đến 3 lần so với hiện tại. Sản phẩm thứ 2 của Thị trấn đạt chứng nhận ô cốp được nhiều người tiêu dùng biết đến đó là Trà giảo cổ lam5 lá Võ Nhai của công ty trách nhiệm hữu hạn dược thảo Hòa Bình. Sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ an thần, hạ mỡ máu, gan nhiễm mỡ, ổn định đường huyết.

       Ngoài hai sản phẩm ô cốp là mỳ gạo Tiền Phong và Trà giảo cổ lam 5 lá Võ Nhai thì Thị trấn Đình Cả còn được biết đến một sản phẩm tiền năng nữa đó là Rượu men lá Võ Nhai. Đây là loại rượu được ủ bằng men lá đặc trưng của dân tộc Nùng nơi đây. Rượu có hương thơm tự nhiên của lá cây rừng, uống rất dịu êm và đặc biệt là không bị đau đầu… Tuy nhiên, để trưng cất được những giọt rượu thơm ngon nổi tiếng, bà con dân tộc Nùng ở nơi đây đã phải vất vả thực hiện nhiều công đoạn từ: việc lên rừng hái lá làm men, đến việc chọn gạo nấu cơm, rồi bắt men lá vào cơm, sau đó ủ men, rồi trưng cất rượu…Trong đó, mỗi một công đoạn lại đòi hỏi kỹ thuật và cả sự tỉ mỉ khéo léo riêng. Rượu men lá Võ Nhai cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có nhãn mác bao bì và truy xuất nguồn gốc.

     Sản phẩm  Trà  thất vị Linh Duy được sản xuất từ  nguồn nguyên liệu: Gạo lứt đỏ huyết rồng, gạo nếp cẩm lứt, gạo lứt đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, kỷ tử được sản xuất tại địa phương. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cùng loại, tuy nhiên sản phẩm trà thất vị Linh Duy tập trung vào chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có gắn truy xuất nguồn gốc. Trà thất vị Linh Duy là sản phẩm của địa phương được người tiêu dùng biết đến từ những năm gần đây. Sản phẩm Trà  thất vị Linh Duy được đăng ký bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ 6 năm 2023.

       Với sản phẩm nấm sò, tuy mới đua vào sản xuất được 2 năm nhưng trang trại nấm sò của anh Phạm Thanh Chúc, Tổ dân Phố Làng lường đã được nhiều người biết đến với quy trình sản xuất an toàn. Nguyên liệu được anh Chúc đưa vào làm phôi là bông phế thải được xay nhỏ, xử lý qua nước vôi, đem ủ, đóng trong bịch nilon, hấp vô trùng. sau đó cấy giống, ươm bịch từ 20 đến 30 ngày cho đến khi sợi nấm ăn kín trắng toàn bộ bịch nấm, làm cho bịch nấm rắn chắc và sợi nấm ăn vào nguyên liệu tạo thành khối màu trắng đều từ trên miệng xuống đáy túi.  Trại nấm của anh luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng an toàn từ khâu trồng cấy nấm, chăm sóc tưới bằng nước sạch và vệ sinh lán trại sạch sẽ hằng ngày. 

     Gian hàng của thị trấn không thể thiếu được món ăn đặc trưng đó là lạp sườn. Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được làm từ thịt lợn. Đây cũng là món ăn được nhiều người yêu thích và thường được sử dụng nhiều vào trong những dịp Tết. Bên cạnh món Lạp sườn, thì Khâu nhục cũng là món ăn không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người dân tộc Tày và Nùng vùng miền núi. Việc chế biến món khâu nhục khá mất thời gian nhưng đồng thời món ăn này cũng có thể để lâu, ăn dần từ ngày này sang ngày khác mà không sợ mất hương vị thơm ngon, vì càng để lâu các loại gia vị càng thấm vào thịt khiến cho món ăn thêm phần đậm đà.

     Ngoài việc gây thương nhớ bởi  hương vị chè búp thơm ngon, Võ Nhai nói chung và Thị trấn Đình Cả nói riêng còn được biết tới bởi rất nhiều loại đặc sản nổi tiếng khác. Trong đó, bánh chưng luôn là một trong những loại bánh truyền thống mang đậm hương vị và bản sắc của vùng núi rừng nơi đây được làm từ gạo nếp Hoa Vàng  nên khi ăn rất dẻo và thơm ngon. Có thể nói tất các sản phẩm của thị trấn Đình Cả được trưng bày tại Lễ hội Võ Nhai muà Na chín năm 2023,đều mang những hương vị đặc trưng, đặc sắc riêng của thị trấn Đình Cả.

 

                                                                                                                         Người thực hiện 

                                                                                                                        Phạm Duy Lễ