LỄ HỘI ĐỀN ĐÌNH CẢ NĂM 2023

2023-02-16 14:54:00.0

Sáng ngày 15/2 (tức ngày 25 tháng Giêng năm Quý Mão) UBND thị trấn Đình Cả  tổ chức Lễ hội Đền Đình Cả Xuân Quý Mão 2023. Dự buổi lễ có đồng chí Dương Văn Ngoan, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMT TQ huyện, Đ/c Hà Văn Quang, UVBTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy. Đ/c Lê Định Tấn, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Võ Nhai. Đ/c Vũ Thị Huệ, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Võ Nhai, cùng các Ban của huyện ủy và phòng ban chuyên môn của huyện, Đại biểu thị trấn có Đ/c Lường Thu Trang, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn. Đ/c Hoàng Thu Huyền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn. Đ/c Trịnh Thanh Phương, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn và các Đ/c phó chủ tịch HĐND; UBND thị trấn, Đại diện các phật tử Chùa Xả và các Doanh nghiệp, HTX, các hộ kinh doanh trong và ngoài huyện và du khách thập phương về dự ngày hội.

Đền Đình Cả được xây dựng vào năm 1920 tại phố Đình Cả nay là Tổ dân phố Số 1, Đền Đình Cả là một quần thể gồm Đình và Đền. Đình thờ Vua Hùng, Đền thờ Hương Đạo đại vương, Cao Sơn Quý Minh đại vương, thờ mẫu tứ phủ. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, từ năm 1947 đến năm 1949 khuân viên Đền được một bộ phận của nhà Máy quân giới A3 sử dụng làm nơi đóng quân. Năm 2020 được sự nhất trí của Cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn, cùng nhân dân trong vùng và các nhà hảo tâm đã phát tâm Trùng tu lại ngôi đền khang trang đẹp đẽ hơn với diện tích trên 600m2.

Hằng năm, vào ngày 25 tháng Giêng Âm lịch, cộng đồng dân cư trong vùng tổ chức lễ hội khai xuân thể hiện sự tri ân công đức của các vị tiền nhân được thờ trong Đền cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thồng "Uống nước nhớ nguồn" .Ngoài dịp lễ hội chính này thì hàng năm tại Đền Đình Cả còn diễn ra một số nghi lễ quan trọng khác, đặc biệt là ngày giỗ Đức thánh Trần Hưng Đạo 20-8 Âm lịch. Những dịp lễ, hội Đền Đình Cả đều mang ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc. Với những giá trị về lịch sử và văn hóa, Đền Đình Cả đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh vào tháng 12/ 2014.

Ngay sau phần lễ, Ban Tổ chức Lễ hội Đền Đình Cả đã tổ chức giao lưu văn nghệ và các trò chơi như: Tung vòng cổ trai, bịt mắt đập bóng, chơi cờ, chọi gà, múa sạp thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia.

Một số hình ảnh của lễ hội