THỊ TRẤN ĐÌNH CẢ KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH TU BỔ TÔN TẠO DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN ĐÌNH CẢ

2020-07-09 08:21:00.0

Sáng ngày 30/6/2020 Ủy ban nhân dân thị trấn Đình Cả tổ chức Lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Đình Cả, thị trấn Đình Cả. Về dự Lễ khởi công có đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ; lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Võ Nhai và đông đảo nhân dân thị trấn Đình Cả cùng du khách thập phương về dự Lễ khởi công.

Đền Đình Cả được xây dựng vào năm 1920. Trải qua hai cuộc chiến tranh ngôi Đền đã hư hỏng và xuống cấp nặng nề. Sau năm 1995, được sự nhất trí của Cấp ủy-chính quyền địa phương, cùng nhân dân thị trấn Đình Cả và du khách thập phương đã phát tâm công đức phục hồi, tôn tạo ngôi Đền làm nơi thờ thần, thờ thánh đồng thời để sinh hoạt tín ngưỡng ở địa phương. Ngày 01 tháng 12 Năm 2014 Đền Đình Cả thuộc thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thái nguyên ký Quyết định công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.Theo Thần tích - Thần sắc Đình Đình Cả thờ Hùng Vương. Đền Đình Cả thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo và Đệ nhị Ngọc nữ Quỳnh cung tiên chúa và thờ Cao Sơn Quý Minh đại vương. Những Ngày lễ chính. Đình ngày 25 tháng giêng (ngày cầu phúc và là ngày hội làng). Đền ngày 3 tháng 3 là ngày kỵ của Đức Đệ Nhị Ngọc Nữ Quỳnh cung Tiên Chúa và 20 tháng 8 hàng năm là ngày kỵ của Đức Trần Hưng Đạo. Đền còn tổ chức tế lễ theo tiết (xuân, ha, thu và tất niên), ngày mùng 1 và 15 hàng tháng; ngôi Đền được xây dựng toàn bộ bằng nguồn vốn xã hội hóa với tổng kinh phí là 4 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào ngày 20.10.2020. tại bài phát biểu của đồng chí chủ tịch UBND thị trấn nhấn mạnh để phát huy giá trị lịch sử của ngôi Đền thị trấn tiếp tục mong được sự quan tâm của các cấp và các cơ quan, tổ chức và cá nhân tiếp tục phát tâm công đức để ngôi Đền được hoàn thành theo kế hoạch.

Đồng chí Trịnh Thanh Phương - Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND thị trấn phát biểu tại lễ Khởi công